【Giải Đáp】Nhà Container Có Bị Sét Đánh Không? Có An Toàn Không?

Nhà container được sử dụng phổ biến nhất ở các quán cà phê, homerstay, hay nhà phố… Do tiết kiệm chi phí và tăng tính thẩm mỹ nên nhiều gia chủ Việt Nam có xu hướng sử dụng container để xây nhà trong những năm gần đây. Nhưng câu hỏi thường gặp nhất về nhà container là: Liệu nhà container có bị sét đánh không?

Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn đọc bài viết chi tiết về nhà container sau đây.

Tìm hiểu về nhà container

Nhà container là loại nhà gì?

Nếu bạn nghĩ rằng nhà container là một ngôi nhà được xây dựng bằng các container vận chuyển thì bạn đã đúng. Đây là kiểu nhà được lắp ghép từ các container với nhiều kích cỡ khác nhau để tạo nên không gian sống. Sau khi lắp ráp xong, tất cả đồ nội thất hoặc thiết bị cần thiết sẽ được sắp xếp để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Kết cấu xây dựng ngôi nhà đơn giản, dễ thi công, chi phí không cao so với các loại hình nhà ở khác nên đã trở thành mục tiêu được nhiều người theo đuổi. Đặc biệt đối với những khu nghỉ dưỡng, homestay hay kinh doanh dịch vụ, studio thường có xu hướng tập trung vào những ngôi nhà như vậy để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Kết cấu nhà container

Nhà container là nhà được cải tạo từ các container cũ trong đó 75% chất lượng container vẫn mới, hoặc được cải tạo hoàn toàn từ container mới. Chỉ có 2 kích thước container là 20 feet và 40 feet được sử dụn gphổ biến nhất để thi công nhà container.

 • Kích thước container 20ft như sau: dài 6m x rộng 2.4m x cao 2.6m (khoảng 13 mét vuông)
 • Container 40ft có kích thước như sau: Dài 12m x Rộng 2.4m x Cao 2.6m (khoảng 26 mét vuông)

Diện tích của container khá hẹp, khó sử dụng container để làm nhà container ngay, cần trang trí lại. Nhà container, quán cà phê, nhà nghỉ chuyên nghiệp được cải tiến ở nhiều khía cạnh khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng như: cải tạo rộng 3m, rộng 3,5m… và dài từ 6m – 12m, hoặc có thể rộng và dài hơn.

Chính vì vậy khi chưa có đủ tài chính để xây nhà hay mua nhà cho gia đình, người ta bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng những ngôi nhà container để ở.

Xu hướng làm nhà container ngày càng tăng tại Việt Nam

Xây dựng nhà container là xu hướng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam xu hướng nhà container mới du nhập và phát triển khoảng 10 năm trở lại đây, chủ yếu ở ngoại thành, ứng dụng nổi bật là homestay, nhà hàng, cà phê, du lịch sinh thái. khu…

Nơi xuất hiện nhiều nhà container nhất có thể nói là Khu du lịch sinh thái Tây Bắc và không gian lưu trú tại Đà Lạt, Nha Trang, nhà hàng tại các thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí. Kéo theo đó là các nhà nghỉ, quán trà chanh, trà sữa… ngày càng có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà container.

Nhu cầu tăng đột biến cũng đặt ra câu hỏi về sự an toàn và bền vững của nhà container. Nhiều người thắc mắc liệu xây nhà container có bị sét đánh không?

Nhà container có bị sét đánh không?

Nguyên nhân và hiện tượng sét đánh

Nguyên nhân của sét và nguồn gốc của nó vẫn đang được tranh luận. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các nguồn gốc khác nhau từ gió, độ ẩm, ma sát và áp thấp khí quyển cho đến ảnh hưởng của gió mặt trời và các hạt tích điện trong năng lượng mặt trời.

Các tinh thể băng trong các đám mây có thể là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành sét vì nó có thể tạo ra một môi trường tích điện trái dấu trong đám mây, dẫn đến sự hình thành sét.

Khi hai đám mây tích điện trái dấu tiến lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Có một tia lửa giữa hai đám mây và chúng ta thấy một tia chớp. Vài giây sau, chúng ta nghe thấy tiếng nổ, đó là tiếng sấm. Vì ánh sáng truyền nhanh hơn âm thanh nên chúng ta nhìn thấy tia chớp trước.

Khi một đám mây dông tích điện đi qua một khu vực trống gần mặt đất và gặp các vật thể ở trên cao như cây cối và những người cầm xẻng, các tia lửa điện có thể phóng ra giữa đám mây và mặt đất. Đây là một cú sét đánh.

Sét là sự phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây có điện tích khác nhau, đôi khi xảy ra trong các vụ phun trào núi lửa hoặc bão bụi. Trong quá trình phóng điện vào khí quyển, sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h.

Vì sao nhiều người sợ sét đánh nhà container?

Do tính chất là container làm bằng thép, được đóng thành khối và dùng để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường bộ. Mục đích sản xuất chính là để vận chuyển hàng hóa chứ không dùng container làm nhà ở, hay quán cà phê, nhà nghỉ.

Sau này, người ta bắt đầu khám phá và sử dụng những chiếc container cũ đó, dùng container để cải tạo nhà rẻ hơn xây nhà, hay chọn dùng container để xây phòng trọ, quán cafe. Vì vậy, nhà container đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo quan niệm, những các đồ vật bằng kim loại dễ bị sét đánh. Kết cấu của nhà container khác hoàn toàn so với nhà xây truyền thống nhưng xét về mặt logic thì nhà container làm bằng thép cũng dễ bị sét đánh ngang với nhà xây dựng thông thường.

Vì thông thường, ví dụ, nếu một người đang làm việc trên cánh đồng, sét đánh có xu hướng tập trung vào người cầm các vật bằng kim loại như cuốc, xẻng và liềm. Nguyên nhân chính là do khi sét đánh, tia sét sẽ chạy dọc hoặc chạy ngang, chạy chéo, theo đường đi của tia lửa điện. Khi gặp vật kim loại hoặc vật cao thì tia sét sẽ tập trung vào một chỗ.

Nhà container có bị sét đánh không?

Kể từ khi nhà container ra đời và được sử dụng rộng rãi trên thế giới và ở nước ta, có thể thấy chưa có trường hợp nào bị sét đánh vào nhà container. Trên các công trường, nhiều container vận chuyển được sử dụng làm văn phòng, lán trại, điều chưa từng thấy hiện tượng xét đánh từ trước đến nay.

Lý do là vì trước khi có thể sử dụng, những căn nhà container sẽ được xử lý tĩnh điện, và có các giải pháp chống sét an toàn và tốt nhất cho căn nhà container.

Có những giả thuyết cho rằng sử dụng thiết bị điện tử, điện thoại, gần cây lớn khi mưa bão dễ bị sét đánh hơn so với ở nhà container. Vì cây là nơi cao nhất trên mặt đất so với môi trường xung quanh, càng cao càng gặp sét. Khi sét đánh, vật có trở kháng thấp (điện trở thấp) sẽ dễ bị sét đánh nhất. Độ ẩm từ cây (bao gồm nhựa cây và nước mưa) là một chất dẫn điện lý tưởng khiến cây bất đắc dĩ trở thành cột thu lôi, hướng tia sét xuống đất.

Vì sao nhà container cần chống sét?

Nhà container được làm từ container vận chuyển 20ft hoặc 40ft. Chúng thường được sử dụng trên các công trường xây dựng, là nơi ở tạm thời cho các kỹ sư, công nhân đang làm nhiệm vụ trực tiếp tại công trường. Những khu vực này thường là trên đất mở. Do đó, nguy cơ bị sét đánh sẽ cao hơn. Không chỉ vậy, chất liệu thùng thép còn là chất dẫn điện.

Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà container là vô cùng cần thiết. Nó giúp giữ an toàn cho tài sản và người lao động. Nhờ đó, công trình đảm bảo đúng tiến độ thi công.

Làm thế nào để lắp đặt hệ thống chống sét?

Quy trình triển khai lắp đặt hệ thống chống sét nhà container

 • Đánh giá mức độ rủi ro sét đánh và thiệt hại về tài sản của nhà container
 • Xây dựng phương án chống sét tiếp địa phù hợp cho nhà container
 • Khảo sát tình hình thực tế của dự án và đề xuất các giải pháp khả thi
 • Triển khai lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa theo tiêu chuẩn 9385:2012 (Tiêu chuẩn Việt Nam cho chống sét công trình xây dưng)

Vật tư cần thiết cho hệ thống chống sét

 • Cột thu lôi hiện đại: Không giống như dòng Franklin cổ điển, bộ thu sét hiện đại được trang bị bộ phận phát ion. Nhờ bộ phận này, các cột thu lôi hiện đại có bán kính bảo vệ lớn hơn. Cột thu lôi được đặt ở điểm cao nhất của khu vực nhà máy. Các chân được nối với các trụ đỡ bằng khớp nối cách điện.
 • Trụ đỡ kim thu sét: Vật liệu trụ đỡ là thép mạ kẽm hoặc inox (thép không gỉ). Chiều cao của các cột từ 3-5m. Cẩn thận và chắc chắn khi sử dụng thanh giằng, gân gia cố, ốc siết cáp thép,… để gia cố cột điện.
 • Dây thoát sét: Dây dẫn sét thường sử dụng loại cáp đồng có tiết diện từ M50 trở lên. Cột thu lôi có thể đi ngoài tường hoặc âm tường. Có thể sử dụng cáp đồng bọc nhựa PVC hoặc bọc trong ống luồn dây điện Gen D20 hoặc D32.
 • Lưu ý: Không sử dụng dây đồng có tiết diện quá nhỏ (dưới M50) vì khả năng phóng sét kém, dễ xảy ra xung ngược làm hỏng thiết bị.
 • Cọc tiếp địa: Có thể sử dụng cọc đồng nguyên chất hoặc cọc thép mạ đồng D16x2,4m. Cọc tiếp địa được chôn sâu dưới lòng đất với độ sâu khoảng 0,8m. Số lượng cọc tiếp đất phụ thuộc vào địa chất khu vực thi công. Lưu ý: Điện trở tiếp đất của hệ thống chống sét trực tiếp phải nhỏ hơn 10 ôm. Cọc tiếp địa được nối bằng hàn nhiệt hóa

Ưu điểm vượt trội của nhà container

Nhà container bền vững

Container được làm bằng thép cực kỳ bền, và nhà container có thể được thiết kế và xây dựng như những ngôi nhà cố định với chi phí thấp. Một số yếu tố thiết kế, chẳng hạn như sắp xếp cửa sổ lớn hoặc cửa kính trượt để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đồng thời sử dụng vật liệu sàn đặc biệt, bao gồm tường và trần cách nhiệt phù hợp, sẽ giúp giảm chi phí sưởi ấm và làm mát trong nhà.

Nếu được thiết kế và xây dựng đúng cách, hầu hết các ngôi nhà container bằng thép có thể tồn tại suốt đời.

Nhà container thân thiện với môi trường

Chi phí trả lại một container rỗng sau khi vận chuyển bằng đường biển cao hơn chi phí đóng một container mới, khiến hàng triệu container cũ không hoạt động. Xây dựng một ngôi nhà container từ các container vận chuyển cũ là cách hoàn hảo để giảm chất thải, sử dụng các sản phẩm tái chế và cung cấp một giải pháp thay thế xây dựng nhà bền vững.

Nhà container giảm thiểu đối đa chi phí xây dựng

Thông thường không tính tiền mua sắm trang trí nội thất, xây một căn nhà bình thường cũng phải chi ít nhất 300 triệu đồng. Tuy nhiên, các loại nhà container lại khác, hoàn toàn có thể tiết kiệm từ 30% đến 60% chi phí xây nhà.

Một con số rất đáng mơ ước, nhất là với những ai đang có ý định xây nhà để kinh doanh. Bởi tùy theo kích thước bạn chọn và chất liệu làm container mà chi phí mua container chỉ khoảng từ 20 đến 200 triệu đồng, hoặc có thể hơn. So với nhà móng thông thường, tiết kiệm chi phí cao từ 50% đến 80%.

Nhà container linh động cực cao

Nhà container có tính linh động cao vì có thể di chuyển. Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà có thể di chuyển đến nhiều nơi, chỉ cần thêm một bánh xe vào phía dưới của ngôi nhà để ngôi nhà có thể di chuyển dễ dàng.

Ngoài ra, việc sử dụng loại nhà này cũng rất linh hoạt. Nếu không muốn xây để ở, có thể làm kho, văn phòng, cafe, homestay, v.v.

Không gian sống của ngôi nhà cũng có thể được thu hẹp hoặc mở rộng tùy theo sở thích của mỗi người. Chỉ cần bớt hoặc thêm container là được rồi, rất tiện lợi và đơn giản phải không nào?

Nhà container thiết kế đơn giản, thi công nhanh

Nhà container được đề cập là nhà được xây dựng bằng container nên không cần sử dụng các vật liệu xây dựng thông thường khác như gạch, xi măng,.. do đó có kinh phí xây dựng thấp, phương pháp thi công cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Thiết kế kết cấu của ngôi nhà đơn giản và nhỏ gọn, loại nhà này không cần đặt móng, cũng không nền tảng. Nhiều loại khác nhau có thể được thiết kế theo nhu cầu hoặc sở thích của người dùng.

Ngôi nhà được xây dựng trong vài tuần, được cho là thời gian xây dựng khá nhanh để bạn có thể sở hữu nó ngay.

Báo giá nhà container nổi tiếng hiện nay

Không có một mức giá cố định và khắt khe nào cho phong cách thiết kế của nhà container. Chi phí xây dựng nhà container chỉ từ 50 triệu đồng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Xây nhà container tiền chế hay tận dụng 100% container cũ?
 • Kích thước và loại container
 • Đồ nội thất container
 • Các vật liệu xây dựng khác, chẳng hạn như đồ nội thất, thiết bị điện, v.v.
  thiết kế nhà container

Chi phí xây nhà container chỉ bằng khoảng 1/10 so với chi phí xây nhà cùng diện tích. Bạn có thể chọn từ các kích cỡ khác nhau để phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Bạn có thể thêm một số chi tiết bên trong cho đẹp và hài lòng hơn. Nhà container siêu đẹp giá rẻ, nhà container giá rẻ tiện ích phù hợp với những người có điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Quý khách muốn có báo giá nhà container đẹp và chính xác nhất vui lòng liên hệ Đỗ Mười Container Hotline 0906.022.966 để được tư vấn chi tiết.

Dưới đây là giá nhà container theo kích thước.

Giá nhà container 20 feet

Container nhà ở 20 feet tương đối nhỏ phù hợp với gia đình 1 hoặc 2-3 người. Nhà container 20 feet có giá từ 45 triệu đến 50 triệu đồng. Thường thì các gia đình sẽ kết hợp container 20ft với container 40ft để tạo thành một ngôi nhà nhiều tầng vừa đẹp, lạ mắt nhưng cũng rất hiện đại và rộng rãi.

Giá nhà container 40 feet

Chiều rộng thiết kế của nhà container 40 feet gấp đôi so với nhà container 20 feet. Giá nhà container 40 feet đẹp trung bình rơi vào khoảng 65 triệu đến 90 triệu. Bạn chắc chắn có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách sử dụng các thùng chứa cũ và đồ nội thất cũ bên trong.

Một số thắc mắc về nhà container

Nhà container có an toàn không?

Container được làm bằng thép, chắc chắn và bền. Chúng được thiết kế để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt cả trên biển và đất liền, do đó mang lại sự bảo vệ tối ưu cho hàng hóa bên trong. Trên biển, container phải chịu sức gió mạnh 160 km/h và sóng cao tới 15m. Nếu chúng có thể sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy, chúng sẽ có thể chịu được hầu hết các cơn bão mà ngôi nhà của bạn phải chịu đựng

Mặc dù một số thép đã được lấy ra khỏi container để tạo cửa sổ và cửa ra vào, nhưng nhà sản xuất đã sử dụng các phương pháp sáng tạo để cân bằng giữa việc thêm cửa sổ và cửa ra vào bằng kính với việc duy trì tính toàn vẹn và đặc điểm cấu trúc tối ưu.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu trong khu vực của bạn, container có thể được thiết kế với cửa ra vào và cửa sổ nằm phía sau cửa ban đầu của container. Điều này có nghĩa là tính toàn vẹn cấu trúc và độ bền của vật chứa ban đầu được duy trì. Ngoài ra, bạn có thể giữ khóa cửa ban đầu làm khóa chính để bảo mật tối ưu, đặc biệt khi bạn vắng nhà trong thời gian dài.

Nhà container có nóng không?

Bản chất là thùng thép nên container có thể sẽ hút nóng nếu không có biện pháp làm cách nhiệt cho ngôi nhà. Có rất nhiều cách để giữ cho ngôi nhà của bạn không bị quá nóng:

 • Ốp tường tường ngoài và trần nhà bằng tấm bê tông siêu nhẹ.
 • Phía trên làm mái tôn, tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, giữ mát và bền hơn

Bạn chỉ cần thực hiện 2 yếu tố tôi nêu trên là ngôi nhà của bạn sẽ rất mát mẻ và an toàn vào mùa hè.

Tuổi thọ của nhà container là bao nhiêu?

Nhà container được làm từ các container vận chuyển hàng hóa ra biển. Sau 20 năm, chúng được thanh lý tại các cảng chính ở Việt Nam. Sử dụng rất nhiều vỏ còn sót lại, các nhà thiết kế đã biến container thành nhà ở.

Tất nhiên tuổi thọ của nhà container không thể lâu dài như nhà truyền thống mà sẽ xuống cấp theo thời gian. Do đặc điểm khí hậu Việt Nam nóng ẩm nên tuổi thọ sử dụng của nhà container khoảng 10-15 năm, phù hợp với nhu cầu ở ngắn hạn.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nhà container có bị sét đánh hay không. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc.

Reply

 • Gọi cho tôi
 • Nhắn tin zalo
 • Nhắn tin facebook