Nhà Lắp Ghép Có Cần Xin Giấy Phép Không? ⚡️ Hồ Sơ Xin Giấy Phép

Nhà lắp ghép đã trở thành xu hướng mới trong các nhà nghỉ B&B, khu nghỉ dưỡng, quán cà phê hoặc công ty nhà ở, công trường, bệnh viện, trường học… Vậy nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không? Thực chất, câu hỏi này liên quan đến rất nhiều vấn đề liên quan đến việc xây dựng nhà, công trình, đất đai. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tham khảo nhé!

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là ngôi nhà được lắp ráp từ các vật liệu nhẹ như: gỗ, gạch, bê tông nhẹ, có khung thép nhẹ theo thiết kế nhưng vẫn đảm bảo trần, tường, mái, sàn, cột và công năng sử dụng hoàn chỉnh. một ngôi nhà bình thường. Ngoài ra, tùy vào chất lượng vật liệu và nhu cầu của người sử dụng mà nhà tiền chế còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Ưu điểm của việc xây nhà tiền chế

 • Thi công nhanh: Nhà di động được đúc sẵn theo thiết kế trong nhà máy, sau đó được vận chuyển đến địa điểm cần lắp đặt và xây dựng.
 • Độ bền tốt: Tuy không bền bằng nhà kiên cố truyền thống nhưng độ bền của nhà tiền chế có thể lên tới hơn 30 năm.
 • Cách nhiệt tốt: Nhà tiền chế sử dụng vật liệu xây dựng công nghệ tiên tiến, giúp chống nóng trong nhà hiệu quả.
 • Hiệu quả cách âm tốt: Do sử dụng bê tông nhẹ, gạch xốp và các loại vật liệu xây dựng khác nên hiệu quả cách âm của nhà tiền chế rất tốt.
 • Bảo vệ môi trường: Đối với nhà tiền chế, lượng vật liệu được tính toán kỹ lưỡng nên sẽ không có quá nhiều vật liệu dư thừa, lãng phí như xây dựng nhà truyền thống, đồng thời những vật liệu dư thừa cũng có thể được tái chế.
 • Có thể dễ dàng sửa đổi, tháo dỡ hay di chuyển: Do cách thức lắp ráp đơn giản hơn so với nhà truyền thống nên việc thay đổi kết cấu hay tháo dỡ và di chuyển đến nơi khác cũng đơn giản và ít tốn thời gian hơn.

Với ưu điểm về vận chuyển và lắp đặt thuận tiện, nhà lắp ghép ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các khu vườn nghỉ dưỡng, second home, và các công trình khác.

Ở Việt Nam, nhà tiền chế không còn xa lạ với người dân. Xây dựng một ngôi nhà tiền chế cho phép bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí xây dựng nhất có thể trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn an toàn và lành mạnh của ngôi nhà.

Vì vậy, với những lợi ích trên, bạn có thể tự hỏi, liệu có cần giấy phép để xây dựng nhà lắp ghép không? Các bước xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không?

Trước khi xây dựng một ngôi nhà hay bất kỳ công trình nào khác, điều đầu tiên cần quan tâm là dự án có cần giấy phép xây dựng hay không?

Điều 30, Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020 quy định rõ:

Công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Ví dụ: Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà lắp ghép cho cơ sở kinh doanh homestay của mình (không được miễn giấy phép), bạn phải xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng ngôi nhà di động.

Nội dung hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà lắp ghép gồm những gì?

Tùy theo mục đích xây dựng nhà lắp ghép mà việc xin giấy phép xây dựng cũng khác nhau. Cụ thể:

Đối với chỗ ở cá nhân

 • Xin giấy phép xây dựng
 • Hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế kiến trúc, kèm theo giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và các bản vẽ thẩm duyệt trường hợp pháp luật về PCCC có yêu cầu.

Đối với các dự án khác

 • Đơn xin giấy phép xây dựng
 • Một trong những hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai
 • Quyết định phê duyệt dự án, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận bảo vệ môi trường…
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng được cung cấp theo yêu cầu

Lưu ý: Đối với thi công có công trình liền kề phải có cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho câu hỏi “nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không?” Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Reply

 • Gọi cho tôi
 • Nhắn tin zalo
 • Nhắn tin facebook